ÍslenskaenEnglish

Aðilar að Skemmunni

Leit eftir:


LokaverkefniHáskóli Íslands>Félagsvísindasvið>B.A./B.Ed./B.S. verkefni>

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/2514

Titill

Tengsl mataræðis og sjúkdóma á tímum hnattrænna breytinga

Útdráttur

Lífmenningarlegt sjónarhorn flokkast undir næringarmannfræði og er sérstaklega hentugt þegar rannsaka á mat, næringu og matarvenjur fólks. Sú nálgun tekur mið af ólíkum þáttum og víxlverkunum sem eiga sér stað milli fólks, menningar og umhverfis. Við rannsóknir á þessu sviði er notast við kenningarlega ramma til þess að nálgast viðfangsefnið. Þeir rammar eru á sviði vistfræði, aðlögunar og pólitískrar heilsuhagfræði. Fræðimenn hafa bent á að þörf sé á enn einum rammanum eða svokölluðum lífmenningarlegum samruna. Hann eigi að hafa það markmið að skoða áhrif mismunar og félagslegra breytinga á líffræði mannsins. Í kjölfar hnattrænna breytinga hefur fæðumynstur fólks tekið miklum breytingum. Aðflutningur matvæla skipar þar stórt hlutverk því staðbundin framleiðsla og matarvenjur fólks geta kollvarpast. Vestræn áhrif finnast nú víða en Vesturlandavæðing, Ameríkuvæðing og fæðutengdur aðflutningur hafa valdið miklum breytingum sem bitnar oft á tíðum á heilsufari fólks. Þó slík áhrif megi finna bæði í iðnvæddum og óiðnvæddum samfélögum virðist það bitna sérstaklega á hefðbundnum samfélögum í hinum svokölluðu þróunarlöndum. Heilsufarsleg vandamál sem rekja má til hnattrænna breytinga á mataræði, eru til dæmis offita, sykursýki og krabbamein.

Birting
8.5.2009


Skrár
NafnRaðanlegtStærðRaðanlegtAðgangurRaðanlegtLýsingRaðanlegtSkráartegund
LOKA_fixed-1.pdf468KBOpinn Heildartexti PDF Skoða/Opna