ÍslenskaenEnglish

Aðilar að Skemmunni

Leit eftir:


LokaverkefniHáskóli Íslands>Verkfræði- og náttúruvísindasvið>Meistaraprófsritgerðir>

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/6216

Titill
en

Minke whale (Balaenoptera acutorostrata) and white-beaked dolphin (Lagenorhynchus albirostris) feeding behaviour in Faxaflói bay, south-west Iceland

Útgáfa
Ágúst 2010
Útdrættir
  • en

    Faxaflói bay is known to be exploited by migratory species such as minke whales (Balaenoptera acutorostrata) and white-beaked dolphins (Lagenorhynchus albirostris) which are however resident in Icelandic waters.
    The aim of this study was to examine feeding behaviour utilized by both species and their feeding association with seabird species. There seem to be preferable feeding grounds for B. acutorostrata and L. albirostris in Faxaflói bay, located approximately 10-12 nm west from Kollafjörður and the Garður area where both species were sighted especially during spring months.
    Minke whales display a wide range of well-known engulfment and entrapment feeding manoeuvres, although the first where more easily observed (2008: n=137; 2009: n=132). Additionally, a novel feeding manoeuvre termed ‘sharking’ was first time described in 2008 (1.5%, n=2) whose occurrence increase in 2009 (7.6%, n=10). L. albirostris foraging behaviour (2008: n=39; 2009: n=23) was found to be composed of a wide range of aerial behaviours among which most common were ‘noisy leaps’ (i.e. leaping, breaching, back-breaching, tail-slapping). L. albirostris foraging behaviour was primarily observed in multi-species groups of all occurring in particular in presence of humpback whales (2008-2009: 30%, n=7, <5m) and minke whales (2008-2009: 13%, n=3, <100m). Significant correlations were found for minke whales and white-beaked dolphins recorded in association with different seabird species during feeding bouts.
    Last, the first minke whales ID-Catalogue was established in the area counting 311 identifiable individuals. In all 245 white-beaked dolphins were also identified. Both species showed a low re-sighting rate (Ba: 14.5%; La: 11.4%).

  • Faxaflói er nýttur af hvaltegundunum hrefnu (Balaenoptera acutorostrata) og hnýðingi (Lagenorhynchus albirostris), en síðarnefnda tegundin er líklega er staðbundin á Íslandsmiðum. Markmið rannsóknanna var að kanna fæðuatferli hrefnu og hnýðings, og tengsl fæðuatferlis þeirra við útbreiðslu og fæðuatferli sjófugla. Bæði hrefna og hnýðingur virðast nýta sérstök fæðuöflunarsvæði í Faxaflóa og er annað svæðið um 10-12 sjómílur vestur af Kollafirði en hitt svæðið er út af Garði, þar sem báðar tegundirnar sjást reglubundið, einkum að vorlagi.
    Hrefnur sýndu fjölbreytilegt, vel þekkt atferli við fæðuöflun, svo sem við að umlykja (engulfment) og gleypa bráð og við að króa af bráð (entrapment feeding manoeuvres), en fyrrnefnda atferlið (2008: n=137; 2009: n=132) var reyndar auðveldara að sjá en hitt. Þar að auki sást áður óþekkt fæðuatferli, svonefnt “sharking” fyrst árið 2008 (1,5%, n=2), en þessu atferli varð í auknum mæli vart árið 2009 (7,6%, n=10). Fæðuatferli hnýðings (2008: n=39; 2009: n=23) samanstóð af nokkrum hegðunarþáttum við yfirborð og ofan þess og af þeim var hávaðasamt stökk (sprettur, yfirborðsrof, stunga, sporðaköst) algengast. Fæðuatferli hnýðingsins sást einkum þegar hnýðingur var í hóp með öðrum tegundum og einkum í nágrenni við hnúfubak (2008-2009: 30%, n=7, <5 m) og hrefnu (2008-2009: 13%, n=3, <100 m). Marktækt samband var á milli hrefnu og hnýðings og umfangs einstakra sjófuglategunda við fæðunám.
    Myndabanki með hvalamyndum var útbúinn fyrir Faxaflóa og samanstendur hann af 311 þekktum hrefnum og 245 þekktum hnýðingum. Fáar endurkomur voru skráðar á milli ára (hrefna: 14,5%; hnýðingur: 11,4%).

Birting
13.9.2010


Skrár
NafnRaðanlegtStærðRaðanlegtAðgangurRaðanlegtLýsingHækkandiSkráartegund
Bertulli_MSc thesi... .pdf154MBOpinn Heildartexti PDF Skoða/Opna