is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskólinn í Reykjavík > Tæknisvið / School of Technology > MEd/MPM/MSc Verkfræðideild (áður Tækni- og verkfræðideild) og íþróttafræðideild -2019 / Department of Engineering (was Dep. of Science and Engineering) >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/16135

Titill: 
  • Titill er á ensku Using simulation to predict performance of salmon portioning line
Námsstig: 
  • Meistara
Leiðbeinandi: 
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    The population of the world is growing rapidly and with it the demand of food supply. Not only is the demand for food growing but consumers are also demanding better products at reduced prices. This has caused an increased pressure on producers to decrease manufacturing cost without sacrificing the quality of the product. This evolution has resulted in an increased development of equipment and machinery for food production and the technology becomes better and better every day.
    In this study a simulation model is constructed to try to determine the optimum setup for an automatic salmon portioning cutter. The objective is to determine what salmon sizes are best suited for different products and how the input into the system could be altered based on different scenarios. A second objective is to see how it affects the efficiency of the system to put the offcut of the fillet into better use.
    The model is constructed in Simul8 using data from the manufacturer of the system and few days’ production of salmon. The results shows that the size of the salmon has a big impact on the production and analyzing what products and salmon sizes work most efficiently together, can increase the productivity and decrease manual handling. This results in decreased production cost without sacrificing the quality of the product.

  • Íbúafjöldi jarðarinnar er í örum vexti og um leið vex þörfin fyrir framboð á mat. Ekki eingöngu er þörfin fyrir mat að aukast heldur eru neytendur sífellt að krefjast betri afurða og lægra verðs. Þetta hefur aukið þrýstinginn á framleiðendur að framleiða hágæða vörur með sem minnstum kostnaði. Þessi þróun hefur haft það í för með sér að þróun á tækjum til matvælavinnslu hefur aukist og tæknin í þessum geira verður betri og betri með hverjum deginum.
    Í þessari rannsókn er stuðst við hermilíkan til þess að ákvarða bestu uppsetninguna á sjálfvirkri laxaskurðarvél. Markmiðið er að komast að því hvaða laxastærð hentar best til framleiðslu á mismunandi vörum og hvernig flæðinu inn í kerfið gæti breytt eftir hverju tilfelli fyrir sig. Annað markmið er skoða hvernig nýtni kerfisins breytist með því að leyfa að skera aukabita af afgangi hvers flaks.
    Líkanið er hannað í Simul8 með því að nota gögn frá framleiðanda tækjanna og frá nokkura daga laxaframleiðslu. Niðurstöður sýna að stærð laxins hefur mikil áhrif á framleiðsluna og með því að greina hvaða afurðir og laxastærðir virka best saman er mögulegt að auka framleiðni og minnka mannleg afskipti í framleiðslunni. Þetta hefur í för með sér að framleiðslukostnaður minnkar án þess að gæðum vörunnar sé fórnað.

Samþykkt: 
  • 8.8.2013
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/16135


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
JonKolbeinnGudjonsson-thesis.pdf2.2 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna