en English is Íslenska

Thesis (Master's)

University of Iceland > Félagsvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Félagsvísindasvið >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/1946/16977

Title: 
  • Title is in Icelandic Staða og líðan aldraðra einstaklinga í dagþjónustu. Að eigin mati, mati aðstandenda og mati starfsfólks
Degree: 
  • Master's
Abstract: 
  • Abstract is in Icelandic

    Markmið þessarar rannsóknar var að skoða stöðu og líðan aldraðra dagþjónustugesta út frá sjálfsmati, mati aðstandenda og mati starfsmanna dagþjónustunnar. Jafnframt var markmiðið að kanna notagildi tveggja staðlaðra matslista (OASR og OABCL) við mat á líðan aldraðra einstaklinga í dagþjónustu. Unnið var úr fyrirliggjandi gögnum frá upplýsingagjöfunum þremur, sem var aflað seinni part sumars 2013 um 12 notendur í dagþjónustu utan höfuðborgarsvæðisins. Sérstaklega var skoðuð staða og líðan dagþjónustugestanna á mælikvörðunum vinatengsl og samskipti, kvíði/depurð, áhyggjur og kvarðanum heildarerfiðleikar. Um 58% svarenda voru konur og karlar 42% og var meðalaldur 84,1 ár. Helstu niðurstöður benda til þess að stór meirihluti aldraðra einstaklinga sem nýta sér dagþjónustu séu í tíðum og reglulegum samskiptum við vini og ættingja að mati allra þriggja upplýsingagjafanna. Þá meta notendur dagsþjónustunnar sjálfir og aðstandendur, að hinn aldraði sýni meiri einkenni kvíða/depurðar og hafi meiri áhyggjur, en starfsmenn dagþjónustunnar telja. Karlar hafa samkvæmt niðurstöðunum, frekar en konur, einkenni kvíða/depurðar. Þeir sem búa með maka eru verr staddir og líður verr en þeir sem búa einir. Fylgni milli sjálfsmats og mats aðstandenda eða mats starfsmanna er góð nema þegar kemur að samanburði sjálfsmats og mats starfsmanna, varðandi kvíða/depurð og vinatengsl. Niðurstöðurnar benda til mikilvægis þess að nota staðlað matstæki sem byggir á mati fleiri upplýsingagjafa við mat á stöðu og líðan aldraðra notenda dagþjónustu.
    Lykilorð: Aldraðir, Dagþjónusta, Félagsráðgjöf, ASEBA, OASR, OABCL

  • The objective of this research was to examine the state and condition of the elderly in adult daycare, based on self-report, the relatives‘ report and the report of the adult daycare‘s employees. In addition, the goal was to look at the utility of two standardised assessment lists (OASR and OABCL) when assessing the condition of elderly individuals in adult daycare. Available data was extracted from the three informants, which was collected in the late summer of 2013 concerning 12 individuals in adult daycare, outside the capital area. In particular, the situation and condition of the elderly in adult daycare was examined based on the scales of adaptive functioning, anxiety/depression, worries and on the scale of total problems. About 58% of respondents were women whereas men filled the other 42% and the average age was 84,1 years. Primary findings indicate that a large majority of elderly individuals in adult daycare communicate with friends and family frequently and on a regular basis, based on the report from all three informants. Further, according to self-report and the report of relatives, the elderly exhibit more symptoms of anxiety/depression and have more worries, than the adult daycare‘s employees assume. According to the results, men are more likely than women to have symptoms of anxiety/depression. Those who live with a spouse are worse off and feel worse than those who live alone. Correlation between self-report and the report of relatives or employees is positive, except when it involves a comparison between self-report and the report of employees concerning anxiety/depression and adaptive functioning. The findings point to the importance of using a standardised assessment tool, which is based on the report of additional informants when an assessment of the situation and condition of the elderly in adult daycare is made.
    Keywords: Elderly individuals, Adult daycare, Social work, ASEBA, OASR, OABCL

Accepted: 
  • Dec 27, 2013
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/16977


Files in This Item:
Filename Size VisibilityDescriptionFormat 
Hrafnhildur Thorarensen-Eintak í skemmu.pdf1.16 MBOpenHeildartextiPDFView/Open