is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Listaháskóli Íslands > Hönnunar- og arkitektúrdeild / Department of Design and Architecture > Ritgerðir til BA-gráðu / BA theses (BA) >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/19086

Titill: 
  • Hvað getur arkitekt lært af uppskriftabókum? Samanburður arkitektúrs og matargerðarlistar
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Í þessari ritgerð er leitast við að varpa ljósi á samlíkingu arkitektúrs við matargerðarlist. Fyrst er litið á listrænu hlið eldamennskunnar og hvernig leitast var við að skilgreina samband mannsins við þá athöfn að næra sig. Getur matur vakið með okkur fagurfræðilega upplifun og höfðað til okkar? Þá er hvorutveggja skoðað með tilliti til staðhátta, menningararfs og grunnþarfa mannsins. Þá færir rithöfundur rök fyrir því að maturinn hafi menningarlegt gildi líkt og fleiri listgreinar og höfði til okkar skilgreinu um stöðu okkar innan stærri samfélags. Samband umhverfis og manneskjunnar er þá túlkað með þessi sjónarmið í huga og spurt hvort tengslin við náttúru og aðstæður á hverjum stað fyrir sig séu undirstaða þeirrar skilgreiningar sem við höfum af okkur. Einnig er litið til hvernig viðhorf samfélagsins hefur í gegnum söguna endurspeglast meðal annars í matarmenningu okkar sem og byggingarlist. Hafa áherslur okkar breyst með tímanum og eru þessi viðhorf þau sömu þegar litið er til mismunandi birtingarmynda hugðarefna okkar. Þá er einnig spurt hvernig samband matargerðarlistar og arkitektúrs sé, hvaðan það er sprottið, og hvernig það samband birtist okkur. Að lokum er spurt hvort einhvern lærdóm sé að draga af því að líta á arkitektúr í samanburð við matargerð, eins og til að mynda í sambandi við heilsu okkar eða náttúru.

Samþykkt: 
  • 19.6.2014
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/19086


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Steinar_Thorri_BA-ritgerd.pdf562.94 kBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna