is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara) Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/26285

Titill: 
  • Titill er á ensku Cultivation of PUFAs producing Sicyoidochytrium minutum strain using by-products from agriculture
Námsstig: 
  • Meistara
Útdráttur: 
  • Áhugi á fjólómettuðum fitusýrum (PUFAs) hefur aukist með meiri þekkingu á mikilvægi þeirra í þroska og sem vörn gegn ýmsum heilsukvillum hjá mönnunum. Því hafa PUFAs verið notaðar í fæðu fyrir bæði menn og dýr. Sýnt hefur verið fram á að olíumyndandi örverur af ætt Thraustochytriaceae geti nýtt sér aukaafurðir sem falla til úr iðnaði, t.d. frá bakaríum og bruggverksmiðjum. Olía þessi inniheldur fjölómettaðar fitusýrur (PUFAs) t.d docosahexaenoic sýru (DHA). Markmið verkefnisins var að athuga hvort Sicyoidochytrium minutum gætu nýtt sér aukaafurðir sem falla til í landbúnaði sem fæðu.
    Í þessu verkefni voru innyflum úr nautgripum (lunga og milta) og sauðfé (bris) safnað og brisið notað sem ensímhvati við niðurbrot innyflanna. Tær próteinlausn fékkst eftir nokkrar tilraunir, þar sem innyflunum (lungu eða milta) var blandað saman í jöfnum hlutföllum við ensímgjafann (bris) og þynnt með eimuðu vatni, alls í 12 hlutföll. Próteinlausnir frá aukaafurðunum (BYPP) voru mældar við ljósþéttni 280 nm (OD280nm) og staðall notaður með Kjeldahl mælingu og OD280nm til að meta próteinstyrk BYPP fyrir ræktunartilraunir. Frumumassinn var spunninn niður eftir ræktunartilraunir, þveginn og frostþurrkaður, áður en sýni voru undirbúin fyrir fitusýrugreiningu í GC-FID tæki.
    Niðurstöður sýna að S. minutum gat nýtt sér aukaafurðir frá landbúnaði þar sem þurrvigt eftir vöxt í BYPP milta æti var 1,44 g/L og 1,14 g/L í BYPP lunga æti, samanborið við 1,92 g/L í viðhaldsæti. S. minutum ræktað í BYPP lunga æti innihélt 28,17% olíu af þurrvigt, þar af 25,24% docosahexaenoic sýru (DHA), 34,96% palmitic sýru and 5,7% eicosapentaenoic sýru (EPA). DHA magn var marktækt minna í frumumassa ræktuðum í BYPP lunga æti miðað við ræktun í viðhaldsæti. Fitusýrugreiningar sýna að S. minutum ræktaðar í æti úr BYPP lunga geta búið til langar fjölómettaðar fitusýrur, til dæmis DHA og EPA og því áhugaverðar sem fæðubót fyrir menn og dýr.

  • Útdráttur er á ensku

    Polyunsaturated fatty acids (PUFAs) have been linked to lower
    occurrence of several health problems in humans, and play an
    important role in nerve development. Due to their apparent health
    benefits, they are incorporated into food supplements for humans and
    also used to enrich animal feed. Microorganisms, such as
    Thraustochytriaceae, are able to utilize by-products from industry, e.g.
    breweries and bakeries, to synthesize various PUFAs. The aim of this
    project is to investigate whether oil producing Thraustochytriaceae,
    specifically Sicyoidochytrium minutum, could utilize by-products from
    agriculture, thus converting a low value by-product into high value
    PUFAs.
    By-products from cattle (lungs and spleens) and sheep (pancreas)
    were gathered and used as a nitrogen source for S. minutum. Clear byproduct peptone (BYPP) solutions received after incubation with
    intestines, lung or spleen, mixed with equal amount of enzyme
    catalyst, pancreas, and diluted with dH2O in 12 ratios were used in
    growth experiments. Kjeldahl and optical density at 280nm
    measurements were used to estimate protein concentration before
    conducting growth experiments. Cell biomass was spun down, washed
    and freeze-dried before samples were fatty acid analyzed with GC-FID
    instrument.
    Results show S. minutum were able to utilize BYPP made from
    pancreatic digestion of lung and spleen, resulting 1.14 g/L and 1.44
    g/L respectively, compared to 1.92 g/L in basal medium (BM). Fatty
    acid analysis of S. minutum biomass grown in lung BYPP contained
    28.17% oil, thereof 25.24% docosahexaenoic acid (DHA), 34.96%
    palmitic acid and 5.7% eicosapentaenoic acid (EPA), calculated from
    total fatty acid content. DHA content was significantly lower than
    received in BM. Fatty acid analyses show that S. minutum cultivated in
    lung BYPP can produce long chain polyunsaturated fatty acids, for
    instance DHA and EPA, desirable to enrich diet for human and
    animals.

Samþykkt: 
  • 25.10.2016
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/26285


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
meistararitgerdin_HeidrunE.pdf3.02 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna