is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn á Akureyri > Hug- og félagsvísindasvið > B.A./B.Ed. verkefni >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/28254

Titill: 
  • Áhrif hreyfingar og mataræðis á námsárangur nemenda í 10. bekk : rannsókn unnin upp úr gagnasafni HBSC
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Markmið rannsóknarinnar var að kanna tengsl einkunna og heilsuvenja á meðal nemenda í 10. bekk í íslenskum grunnskólum. Unnið var úr gagnasafni íslenska hluta alþjóðlegu Health Behaviours in Schoolaged Children (HBSC) rannsóknarinnar frá skólaárinu 2013/2014. Alls svöruðu 3.618 unglingar könnunninni, þar af 1.731 stúlkur. Niðurstöður sýndu engan mun á milli kynja en fjölbreytudreifigreining sýndi marktæk tengsl á milli þess að borða óhollt og námsárangurs (F(2,2999)=12,967, p=,000). Hins vegar voru ekki marktæk tengsl milli þess að borða hollt og námsárangurs (F(2,2999)=1,838, p=,159). Samvirkni kom í ljós á milli mataræðis og námsárangurs á þann veg að eftir því sem nemendur neyttu meira af hollri fæðu urðu einkunnir hærri. Dreifigreining sýndi marktækan mun á námsárangri eftir því hversu mikla hreyfingu nemendur stunduðu utan skólatíma (F(9,3283)=19,702, p=,000).
    Lykilorð: Mataræði, hreyfing, námsárangur, heilsuvenjur.

  • Útdráttur er á ensku

    The aim of this research was to examine the relationship between grades and health behaviour among adolescents in Icelandic elementary school. The data was collected from the Icelandic section of the international health behaviour in schoolaged children (HBSC) study, 2013/14. 3.618 adolescents answered the survey, amongst the participants 1.731 were females. Results indicated that there was no difference between genders, but factorial ANOVA showed a significant relationship between eating unhealthy and academic performance (F(2,2999)=12,967, p=,000). However, there was no significant relationship between eating healthy and academic performance (F(2,2999)= 1,838, p=,159). Synergy between diet and academic performance was found and showed that as student ate healthier, their grades were higher. One way ANOVA showed a significant difference in academic performance by the amount of physical activity students pursued outside school hours (F(9,283) = 19,702, p=,000).
    Key words: nutrition, physical activity, academic performance, health behaviour.

Samþykkt: 
  • 14.6.2017
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/28254


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
BA-Guðrún-Ása-og-Sigurbjörg-Rún.pdf492.05 kBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna