is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskóli Íslands > Verkfræði- og náttúruvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Verkfræði- og náttúruvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/29460

Titill: 
  • Titill er á ensku Dynamic Thermal Models for the Atlantic Cod and Evaluation of Thermal Resistance of Fish Containers
Námsstig: 
  • Meistara
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    In the first part of this thesis, thermal models were built to simulate the cooling process of gutted cod. Three weight categories of fish were considered and used to project the cooling times of fish weighing between 2 kg and 9 kg from initial temperature down to 0°C. The results were set up as tables where the cooling time was a function of the fish weight and its initial temperature. Four tables were generated for ambient temperatures of -1, -1.5, -2 and -3°C.
    The second part of this thesis involved four trials where the melting rate of ice within thermally insulated storage containers of types PUR (Polyurethane) and PE (Polyethylene) was monitored. The amount of ice was measured on a daily basis and the melting rate evaluated for each day. No lids were used in the first two trials while the containers had top lids in place for the last two. Eventually, the containers' abilities in terms of thermal resistance were evaluated based on the ambient temperatures and the respective melting rate of ice. Thermal insulation values of both types increased considerably by placing lids on during the trials.

  • Í fyrri hluta þessa verkefnis voru kæliferlar slægðs þorsks skoðaðir. Að lokum voru líkönin útfærð í gegnum Simulink með Simscape pakkanum. Þrír mismunandi stærðar-flokkar voru notaðir til að byggja upp líkönin og voru niðurstöður úr þeim prófunum notaðar til að spá fyrir um kælitíma slægðs þorks af stærðum 2 kg til 9 kg niður að 0°C. Niðurstöðurnar voru settar upp í töflur þar sem kælitími í mínútum var sýndur sem fall af þyngd fisksins í kg og upphafshitastigi fisks. Fjórar töflur voru framkallaðar fyrir umhverfishitastig kælimiðils upp á -1, -1.5, -2 og -3°C.
    Í síðari hluta verkefnisins var bráðnunarhraði íss í einangruðum kerum af gerðinni PUR og PE mældur í fjórum lotum. Ísmagnið var mælt daglega í kerunum og þannig metið hversu hratt ísinn bráðnaði. Tvær lotur mælinga voru framkvæmdar þar sem kerin stóðu án loka en í síðari tveimur lotunum voru lok sett á kerin til að meta áhrif þeirra á heildarbráðnunina. Að lokum voru hæfileikar keranna er kemur að varmaviðnámi frá umhverfi ákvarðaðir út frá umhverfishita og bráðnunarhraða íss. Í ljós kom að einangrunahæfni keranna bættist umtalsvert með tilkomu loka.

Samþykkt: 
  • 22.1.2018
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/29460


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
sigurdur_final.pdf8.16 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna
yfirlysing_sigurdur-orn.pdf421.54 kBLokaðurYfirlýsingPDF