is Íslenska en English

Lokaverkefni Háskóli Íslands > Heilbrigðisvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Heilbrigðisvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/29550

Titill: 
  • Næringarmeðferð fyrir sjúklinga með langvinna lungnateppu. Blóðsykur eftir máltíð, viðhorf og heildar orku- og próteinneysla
  • Titill er á ensku Nutrition therapy for patients with Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD). Postprandial blood glucose, acceptance and total energy and protein intake.
Skilað: 
  • Febrúar 2018
Útdráttur: 
  • Inngangur: Næringardrykkir eru gjarnan notaðir til að meðhöndla vannæringu hjá sjúklingum með langvinna lungnateppu (LLT). Lítið er vitað um áhrif þeirra á blóðsykur eftir máltíð sem á þó við vegna þess hve algeng notkun barkstera er hjá þessum hópi og sykursýki. Markmiðið var að bera saman áhrif næringardrykkja og orku- og próteinríkra millibita á blóðsykur eftir máltíð sem og að kanna viðhorf þeirra til beggja íhlutanna. Markmiðið var einnig að meta áhrif þess að fá næringardrykki eða millibita á heildar orku- og próteininntöku yfir daginn.
    Aðferðir: Þátttakendur (n=17) voru sjúklingar greindir með LLT sem lögðust inn á lungnadeild Landspítalans frá mars – desember 2016 og voru skilgreindir með litla eða miðlungs áhættu á vannæringu (0-3 stig). Þátttakendur fengu næringardrykk eða millibita og blóðsykur var mældur fastandi og svo reglulega í tvær klukkustundir. Viðhorf til beggja íhlutanna var svo metið með einföldum spurningalista þar sem notast var við likert-kvarða. Matarskráning var gerð á meðan íhlutun stóð yfir auk tveggja auka daga til viðmiðunar.
    Niðurstöður: Blóðsykur eftir máltíð var marktækt hærri þegar næringardrykkur var gefinn sem önnur máltíð dagsins (klukkustund eftir morgunverð) miðað við millibita (t=60: 9.7±2.3 mmol/L vs. 7.8±2.8 mmol/L og t=120: 8.9±2.8 mmol/L vs. 7.1±2.2 mmol/L, p=0.043, p=0.013, í sömu röð). Enginn munur var á blóðsykri eftir máltíð milli næringardrykks og millibita sem fyrsta máltíð (fastandi eftir nóttina). Miðgildi heildar orku- og próteininntöku var marktækt hærra á dögum sem þátttakendur fengu næringaríhlutun miðað við þá daga sem engin íhlutun fór fram (2131 kkal/dag og 85 g/dag vs. 1616 kkal/dag og 70 g/dag, í sömu röð). Þátttakendur voru ánægðari með millibitann heldur en næringardrykkinn (10.0±0.1 vs. 8.3±3.0, p=0.043) sem fyrsta máltíð en enginn munur fannst ef þeir fengu íhlutun sem önnur máltíð.
    Ályktun: Millibitum er almennt vel tekið af inniliggjandi sjúklingum með LLT og þeir geta aukið heildar orku- og próteininntöku yfir daginn á sama hátt og næringardrykkir gera. Þörf er á frekari rannsóknum um hækkun blóðsykurs eftir máltíð þegar næringardrykkir eru gefnir í samanburði við millibita á föstu formi.

  • Útdráttur er á ensku

    Introduction: Oral nutrition supplements (ONS) are frequently used in treatment of malnutrition in patients with chronic obstructive pulmonary disease (COPD). However, little is known on the effect on postprandial glucose which is clinically relevant considering the common use of corticosteroids and the prevalence of diabetes in patients with COPD. The aim was to compare the effect of liquid ONS and semi-solid in-between meals snack (test meal) on postprandial glucose as well as to compare patients’ satisfaction with the two interventions. The aim was also to estimate the effect of providing ONS or the test meal on total energy and protein intake.
    Methods: Patients with COPD admitted to the Department of Pulmonary Medicine at Landspitali National University Hospital from March to December 2016 and defined at low or medium nutritional risk (score 0-3) were recruited (n=17). Subjects consumed ONS or test meal and postprandial glucose responses were assessed with regular intervals for two hours. Satisfaction with the two interventions was assessed with likert scale. Energy and protein intake was estimated using a validated plate diagram sheet for six days, four intervention days and two control days where no nutrition supplements were supplied.
    Results: Given as a second meal (hour after breakfast), postprandial glucose was significantly higher after consuming ONS than test meal (t=60: 9.7±2.3 mmol/L vs. 7.8±2.8 mmol/L and t=120: 8.9±2.8 mmol/L vs. 7.1±2.2 mmol/L, p=0.043, p=0.013, respectively). No difference in postprandial glucose was observed after consuming ONS or test meal after overnight fasting. Median energy and protein intake was significantly higher on intervention days compared with control days (2131 kcal/day and 85g/day vs. 1616 kcal/day and 70 g/day, respectively). When provided as a first meal (after overnight fasting), the test meal was found to be more acceptable than ONS (10.0±0.1 vs. 8.3±3.0, p=0.043). No difference in satisfaction was between ONS and test meal when given as a second meal.
    Conclusion: In-between meal snacks are generally well accepted by patients with COPD and can increase total daily energy and protein intake to the same extent as ONS during hospitalization. The clinical relevance of higher postprandial blood glucose when provided with liquid ONS compared with semi-solid in-between meals snack needs to be studied further.

Samþykkt: 
  • 13.2.2018
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/29550


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Thesis_EvaBjorgBjorgvinsdottir.pdf1.33 MBLokaður til...09.02.2023HeildartextiPDF
Yfirlýsing_EvaBjorgBjorgvinsdottir.pdf1.32 MBLokaðurYfirlýsingPDF