is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskóli Íslands > Heilbrigðisvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Heilbrigðisvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: https://hdl.handle.net/1946/30628

Titill: 
  • Titill er á ensku Updating Ora Quality Manual to BRC standard Importance of food safety and quality systems in food industry
  • Uppfærsla gæðahandbókar Ora til samræmis BRC gæðastaðals Mikilvægi matvælaöryggis og gæðakerfa í matvælaiðnaði
Námsstig: 
  • Meistara
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    It is of great importance that food industry companies take legal and social responsibilities to contribute to food safety. Having an effective food safety and quality control system increases food safety during production that benefits consumers.
    The aim of promoting food safety is to reduce the prevalence of food borne diseases as possible, by ensuring food productions comply with the food laws and regulations therein. In the end of the 20th century, increased flow of information to the food industry and consumers regarding food safety made them more conscious about food safety. This was due to multiple recorded incidence of international foodborne disease outbreaks. To enhance food safety within food companies, it is possible to use internal audits, which are a systematic approach to ensure safety, quality, and wholesomeness of products. Constantly evaluating and monitoring work procedures and critical control points increases food safety. The well-established company, Ora, implemented the BRC global food safety standard in 2015, but was previously IFS certified. British retailers established the BRC standard in 1996, in order to harmonize food safety standards across the food chain supply. The thesis covers the process of transferring and updating the quality manual so it harmonizes to the BRC global food safety standard. To further optimize the quality manual and quality system, internal audits were performed throughout the year and improvements made on non-conformities. In addition, looking at how companies can profit from upholding certified food safety standards. The main results from the project was a new published quality manual that follows the BRC standard, issue 7 and publication of many issued documents, mostly work procedures and forms required by the BRC standard, which enhanced food safety on site. Ora received grade B in the BRC third party audit and has set the goal of grade A for 2018.

  • Mikilvægt er að matvælafyrirtæki axli lagalega og samfélagslega ábyrgð og stuðli að matvælaöryggi. Að hafa virka matvælaöryggis- og gæðastefnu endurspeglast í auknu matvælaöryggi innan fyrirtækisins og skilar sér þannig til almennings.
    Matvælaöryggi felst í því að fyrirbyggja líkur á því að hvers kyns matvæli valdi sjúkdómum sem borist geta með matvælum og tryggja að matvælaframleiðslan standist ákvæði settra matvælalaga og reglugerða samkvæmt þeim. Í kringum aldamótin 2000 jókst meðvitund stjórnanda fyrirtækja og almennings til muna um matvælaöryggi eftir að skráð tilfelli sýkinga af völdum fæðuborinna heimsfaraldra jukust til muna. Til að auka matvælaöryggi geta fyrirtæki framfylgt innra eftirliti með sínum framleiðsluháttum. Innra eftirlit fyrirtækja er kerfisbundin aðferð til að tryggja öryggi, gæði og heilnæmi matvæla. Í því felst að fyrirtækið sé stöðugt að vinna að úrbótum og eftirfylgni með verkferlum og mikilvægum stýrirstöðum og eykur þannig matvælaöryggi.
    Ora skuldbindur sig við BRC staðalinn sem er alþjóðlegur matvælaöryggis staðall. Hann var stofnaður af breskum smásöluaðilum, 1996, í því skyni að samræma matvælaöryggisstaðla innan fæðukeðjunnar. Ora var áður með IFS gæðastaðl og felst verkefnið að miklu leiti í því að yfirfara og uppfæra gæðahandbókina þannig að hún samsvari BRC matvælaöryggis staðlinum. Þá var farið yfir ársáætlun innri úttekta og unnið úr frávikum í úrbótaskýrslum. Einnig var fjallað um það hvernig fyrirtæki hagnast af því að framfylgja áhrifaríkri gæðastefnu. Helsta niðurstaðan var uppfærð gæðahandbók sem fylgir að öllu leyti BRC staðlinum, útgáfu 7. Einnig mikil fjölgun á útgefnum og skjalfærðum skjölum sem skilaði sér í auknu matvælaöryggi. Þar sem helst var um að ræða aukningu vinnulýsinga en einnig verklagsreglna og eyðublaða. Ora hlaut einkunnina B í BRC þriðja aðila úttekt árið 2017 en markmiðið fyrir 2018 er að fá einkunn A.

Styrktaraðili: 
  • Ora hf.
Samþykkt: 
  • 4.6.2018
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/30628


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Updating Ora Quality Manual to BRC standard.pdf1,33 MBLokaður til...04.06.2048HeildartextiPDF
skemman_medferd_verkefnis.pdf479,98 kBLokaðurYfirlýsingPDF