is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > B.S. verkefni >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/30749

Titill: 
  • Titill er á ensku Microorganisms in vegetable production : real-time PCR detection of E. coli in cucumber and interviews with horticultural farmers
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Kröfur neytenda um fersk og óunnin matvæli hafa aukist síðustu ár, líkt og ferskt grænmeti í hentugum stærðum og umbúðum. Sú staðreynd veldur áhyggjum þar sem matvælaöryggi er ótryggt í slíkum matvælum, m.a. vegna útbreiðslu sýkla í matvælum. Því hefur orðið til meiri eftirspurn á fljótvirkari aðferðum til greininga á mannasýklum í matvælum. Margar hópsýkingar og skaðlegar menganir í grænmeti hafa verið tengdar við matvælasýkilinn E. coli O157:H7, sem getur valdið lífshættulegum sjúkdómum.
    Meginmarkmið rannsóknarinnar er tvenns konar. Í fyrsta lagi að fá innsýn í reynslu grænmetisbænda á sýkingum í grænmetisplöntum og fá skoðanir þeirra á greiningaraðferðum í dag, með hálf-opnum viðtölum. Í öðru lagi er framkvæmd PCR og rauntíma-PCR á stofnum, af ættkvíslum Escherichia og/eða Shigella, úr stofnasafni Auðlindardeildar Háskólans á Akureyri í ferskum gúrkum. Skimað var eftir þrem genum sýkingarþátta E. coli O157:H7: eae, rfbE og stx2. Gúrka (Cucumis sativus) var valin vegna þess að mesta hætta á mannasýklum er til staðar í óelduðum matvælum en neysla á smáum tómötum og gúrkum hefur aukist á Íslandi síðustu ár.
    Niðurstöður verkefnisins leiddu í ljós að sýkingarþættir E. coli O157:H7 voru ekki til staðar í stofnum rannsóknarinnar. Algengar sveppasýkingar, ásamt nýframkomnum vírusssýkingum komu fram í viðtölum, en engar bakteríusýkingar nefndar. Greiningaraðferðir sýkla virðast vera í höndum ráðunauta frá bandalögum tengdum garðyrkju eða landbúnaði.
    Lykilorð: Escherichia coli, gróðurhúsaræktun, grænmetisbændur, rauntíma-PCR, greiningaraðferðir.

  • Útdráttur er á ensku

    The increasing demands of fresh and ready-to-eat food poses many health concerns among transmission of foodborne pathogens. Therefore, an escalating request is for more rapid methods of detecting foodborne pathogens. Many outbreaks and common food contamination are associated with infections because of E. coli O157:H7, which can cause life-threatening conditions in humans.
    The main objective of the research was twofold. The first part was to gain insight to microorganism in vegetable production and the detection process of pathogens with semi-structured interviews. The second part included detections methods, PCR and Real-Time PCR, to detect strains that belong to the genus Eshcerichia and/or Shigella from the Microbial Culture Collection in Háskólinn á Akureyri, in fresh cucumber. The aim is to perform both PCR assays to detect the virulence genes eae, rfbE and stx2, because of their existence in E. coli serotype O157:H7. Cucumber (Cucumis sativus) was chosen as a vegetable model, where the most danger of human pathogens are in products eaten fresh and uncooked. Additionally, there has been an increase in consumption of smaller sizes of cucumber and tomatoes in Iceland in the last years.
    The results of this project revealed that strains in this study did not include the virulence genes of E. coli serotype O157:H7. Common fungi infections and newly emerging viral infections were the main topics in the interviews. However, no bacterial infections were mentioned. The detection methods of pathogens seem to be in the hands of federations associated with horticulture and agriculture.
    Keywords: Escherichia coli, greenhouse production, horticultural farmer, Real-Time PCR, detection method.

Samþykkt: 
  • 11.6.2018
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/30749


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
OlgaYr_pdf.pdf3.44 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna