Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: https://hdl.handle.net/1946/30756
Á allra síðustu árum hefur átt sér stað tæknibylting þegar kemur að vinnslu á bolfiski. Þá byltingu má fyrst og fremst rekja til þróunar á sjálfvirkum vatnskurðarvélum. Vélarnar hafa létt vinnu við snyrtingu flaka og bitaskurð. Megin markmið með innleiðingu tækninar var að einfalda vinnu og auka framlegð á manntíma. Í framhaldi af vel heppnaðri innleiðingu slíkra véla hefur skapast tækifæri til frekari verðmætasköpunar. Markmið þessa verkefni er meta möguleika á því færa léttsöltunarferla aftur fyrir slíka vatnskurðarvél. Verkefnið er tvíþætt. Í fyrsta lagi að rannsaka hversu skilvirk roðfletting á bitum eftir skurð er borið við roðflettingu á flaki. Í öðru lagi að rannsaka hvort mögulegt er að léttsalta valda bita eftir bitaskurð. Í þeim hluta er sérstök áhersla á að meta hvort nýting við slíka framleiðslu er sambærileg við bestu núverandi léttsöltunaraðferðir. Eins er lýst aðferð til léttsöltunar sem mögulegt er að beita í sjálfvirku flæði í framhaldi bitaskurðarvél eða á heilum flökum.
In last couple of years, a major technological revolution has been introduced for the processing of white fish filleting. Mainly it can be attributed to the development of automatic waterjet cutting machines. Such machines have decreased the workload regarding to trimming fillets
and cutting fillet portions. The main aim with the implementation of that technology was to reduce labour and increase productivity per man hour. Following the successful introduction of such machines, there has been an opportunity for further value creation. The purpose of this
project is to develop method for downstream processing automatically cut fresh portions into light salted portions. The scope of the project can by divided into two main parts. First it is tested if it possible to deskin portions as effectively as whole fillets. Secondly, it is tested if it is possible to define procedures to process light salted portions. A special focus is on comparing the yield of lightly salted portions and fillets. Subsequently a method for light salting portions downstream of automatic cutting machines is described.
Skráarnafn | Stærð | Aðgangur | Lýsing | Skráartegund | |
---|---|---|---|---|---|
lokaverkefni_HK.pdf | 1.17 MB | Opinn | Skoða/Opna | ||
Kápa1.pdf | 1.04 MB | Opinn | Skoða/Opna |