is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > B.S. verkefni >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: https://hdl.handle.net/1946/30782

Titill: 
  • Titill er á ensku Effects of enhancing black soldier fly larvae (Hermetia illucens) meal for Atlantic salmon (Salmo salar) : probiotic application and chitin removal : a feasibility study
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    As the human population continues to grow at a rapid rate, combined with a rising pressure on already over-exploited global wild fisheries, the need for a dependable and risk-free food source is of great importance. These concerns have fuelled expansion of the aquaculture industry which today produces over half of the global fish production for food and non-food uses. However, modern aquaculture practises rely greatly on wild capture fisheries to produce aquafeed, hence, as the industry has expanded the demand for wild capture fish has too. After years of research, soybean protein has found its way into the global market as a partial replacement for fish meal. Soybeans do have their limitations, one in particular being deforestation. This conundrum has caused researchers to look to alternative feed ingredients. After widespread research and despite its limitations, insect protein has been considered a promising replacement.
    This trial aimed to bridge some of the knowledge gaps associated with replacing fish meal and soy protein with alternative sources, including insect protein. The aim of this study was to assess black soldier fly larvae (Hermetia illucens) (BSF) meal and investigate possible techniques to enhance it to make it more competitive in the modern market.
    A 28-day trial was conducted on juvenile Atlantic salmon (Salmo salar). Fish were fed 6 different formulated, baked test diets in addition to a commercially available extruded diet that was used for comparison. Two of the test diets were control diets; fish meal control and soy bean control, and four test diets were insect-based, formulated using 10% treated and untreated BSF meal.
    The current study found that enhancing BSF meal is a feasible option to improve the performance of this alternative protein source. Treating the BSF for removal of chitin from insect proteins resulted in improved growth performance compared with the other experimental diets, and comparable growth with the commercial feed. Likewise, enhancing the untreated BSF meal diet with probiotic bacteria resulted in comparable growth with the commercial feed. Two diets, BSF meal treated with the probiotic and untreated BSF meal, resulted in significantly lower final weight (g) of the fish than the commercial diet. No negative effects of the BSF meal were reported in this project. This project aims to support future development and application of enhanced BSF meal.
    (Keywords: Salmo salar, alternative feed, insect meal, chitin, probiotics)

  • Hafið hefur verið uppspretta próteinríkrar fæðu fyrir manninn allt frá því að menn hófu að neyta sjávarfangs. Á undanförnum áratugum hefur mannkyninu fjölgað með ógnvekjandi hraða og augu beinast nú að því hvernig eigi að fæða allan þann fjölda sem nú hýsir Jörðina. Aukinn þrýstingur á veiðar á villtum stofnum og þörfin fyrir sjálfbæra og áreiðanlega próteingjafa hefur drifið áfram stækkun fiskeldisiðnaðarins. Hraður vöxtur fiskeldis á heimsvísu hefur sett þrýsting á vísindamenn að finna nýja og umhverfisvænni próteingjafa til fóðurgerðar fyrir fiskeldi. Skordýramjöl ýmiskonar hefur skilað góðum árangri en hefur þó einnig sínar takmarkanir.
    Þetta verkefni miðaði að því að brúa þekkingarbil sem myndast hefur í tengslum við útskiptingu á fiski- og sojamjöli fyrir aðra próteingjafa, þ.á.m. skordýramjöl. Meginmarkmið verkefnisins var að rannsaka möguleika þess að auka virkni lirfumjöls úr black soldier fly (Hermetia illucens) (BSF), annars vegar með notkun Pediococcus acidilactici bætibaktería, og hins vegar með því að fjarlægja kítín úr mjölinu. Skoðuð voru áhrif þessarar meðhöndlunar á vöxt og lifun smáseiða Atlantshafslax (Salmo salar) í samanburði við viðmiðunarfóður.
    Framkvæmd var 28 daga löng rannsókn þar sem smáseiði Atlantshafslax voru alin á sjö mismunandi fóðurblöndum. Fjórar þeirra voru útbúnar með lirfumjölinu sem aðalpróteingjafa. Allar innihéldu þær sama magn BSF mjöls en voru mismunandi að því leyti að BSF blandan innihélt ýmist kítín og/eða P. acidilactici bætibakteríur eða hvorugt. Til samanburðar var notast við tvær blöndur sem innihéldu annars vegar fiskimjöl og hinsvegar sojamjöl sem aðalpróteingjafa. Markaðsselt eldisfóður frá BioMar var auk þess notað til samanburðar.
    Niðurstöður verkefnisins leiddu í ljós að virkni BSF mjöls má bæta með ofangreindum aðferðum þannig að vöxtur fiska verði sambærilegur við vöxt á því markaðsfóðri sem notað er í dag. Engin neikvæð áhrif á lifun af völdum BSF mjölsins komu í ljós við framkvæmd verkefnisins. Markmið þessa verkefnis er að styðja við og hvetja til áframhaldandi rannsókna á lirfumjöli og notkun þess í fiskeldisiðnaði.
    (Lykilorð: Salmo salar, fóðurhráefni, skordýraprótein, kítín, bætibakteríur)

Athugasemdir: 
  • Verkefnið er lokað til 20.04.2019.
Samþykkt: 
  • 11.6.2018
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/30782


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Lokaverkefni-Kristófer-Leó-Ómarsson-Útprentað-eintak.pdf2.92 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna
Lokaverkefni-Kristófer-Leó-Kápa.pdf51.95 kBOpinnForsíðaPDFSkoða/Opna