is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskóli Íslands > Verkfræði- og náttúruvísindasvið > B.S. verkefni - Verkfræði- og náttúruvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/33053

Titill: 
  • Titill er á ensku High-temperature experimental study of olivine-hosted melt inclusions from Hvammsnúpur
  • Hitastig og efnasamsetning bráðarinnlyksa í ólivíndílum frá Hvammsnúpi
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    Olivine-hosted melt inclusions from Hvammsnúpur ankaramites were studied in order to determine the temperature and composition of the melt from which olivine crystallised. This locality was chosen because this ankaramite is one of the most primitive rocks in the Eyjafjöll mountain range and is rich in olivine with partially crystallised melt inclusions.
    The ankaramite rock from Hvammsnúpur was crushed and olivine (and clinopyroxene) phenocrysts hosting melt inclusions picked out. They were heated in a high-temperature furnace at varying temperatures between 1120°C-1200°C and afterwards quenched. The melt inclusions were then exposed and analysed by electron microprobe. Results from the heating experiments show that the temperature of homogenisation is higher than 1200°C, evident by the still partly crystalline melt inclusions. Petrographic evidence suggests that the glass composition of the melt inclusions is in disequilibrium with the host olivines; This is likely the result of a process called Fe-loss occurring after the entrapment of the melt inclusions during slow cooling.

  • Bráðarinnlyksur í ólivíndílum sem eru í ankaramíti frá Hvammsnúpi voru rannsakaðar með það að markmiði að ákvarða hitastig og efnasamsetningu bráðarinnar sem ólivíndílarnir kristölluðust úr. Hvammsnúpur er eftirsóknarverður staður til slíkra rannsókna þar sem ankaramítið þar er með frumstæðasta bergi Eyjafjalla og er ríkt af ólivíndílum sem hafa að hluta til kristallaðar bráðarinnlyksur.
    Ankaramít-bergsýni frá Hvammsnúpi var mulið og ólivín (og pýroxen) -dílar með bráðar-innlyksum týndir frá. Dílarnir voru settir í háhitaofn við mismunandi hitastig (1120–1200°C) og síðan snöggkældir í vatni. Bráðarinnlyksurnar voru afhjúpaðar og efnagreindar með örgreini. Niðurstöður háhitatilraunanna sýna að innlyksurnar eru ekki orðnar einsleitar við 1200°C þar sem þær eru enn að hluta til kristallaðar. Ennfremur virðist glerið í innlyksunum ekki vera í efnajafnvægi við ólivín-hýslana. Þetta orsakast líklega af ferli sem kallast Fe-tap (e. Fe-loss) sem verkar á innlyksurnar við hæga kólnun eftir að þær verða innlyksa.

Samþykkt: 
  • 16.5.2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/33053


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
High-temperature experimental study of olivine-hosted melt inclusions from Hvammsnúpur.pdf6.31 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna
Yfirlýsing.jpg2.65 MBLokaðurYfirlýsingJPG