is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn í Reykjavík > Samfélagssvið / School of Social Sciences > BSc Viðskiptadeild / Department of Business Administration >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/33193

Titill: 
  • Titill er á ensku The association between the Mediterranean diet and mental well-being
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    There are many aspects that may influence individual’s mental well-being, but little is still known about the possible influence different dietary patterns may have. Previous researches show that there is a connection between adhering to the Mediterranean diet and mental health. The aim of this study was to analyze the association between self-perceived mental well-being and adherence to the Mediterranean diet among Icelandic men and women. The study had 213 participants collected from a convenience sample. Dietary intake was measured with the Mediterranean Diet score. The mental well-being of the participants was measured with the Short Warwick-Edinburgh Mental Well-being Scale and the Quality of participants lifes was measured with the Quality of Life Scale. The results were analyzed using descriptive statistics and Spearman’s correlation coefficient. The association between mental well-being and adherence to the Mediterranean diet was not found to be significant. The association between quality of life and the Mediterranean diet was not found to be significant either.
    Keywords; mental well-being, diet, Mediterranean diet, quality of life.

  • Það eru margir þættir sem hafa áhrif á geðheilsu einstaklinga, en ennþá liggur lítið fyrir af vitneskju um möguleg áhrif mismunandi mataræðis á andlega vellíðan. Fyrri rannsóknir sýna að það eru tengsl á milli þess að fylgja Miðjarðarhafsmataræði og andlegrar vellíðunar. Markmið þessarar rannsóknar var að rannsaka tengslin á milli eigin upplifunar fólks á andlegri vellíðan sinni og þess að fylgja Miðjarðarhafsmataræði á meðal íslenskra karla og kvenna. Þátttakendur í rannsókninni voru 213 valdir með hentugleikaúrtaki. Neysla matar var metin með kvarðanum Mediterranean Diet score. Andleg vellíðan þátttakenda var metin með Short Warwick-Edinburgh Mental Well-being kvarðanum og lífsgæði þátttakenda var metin með Quality of Life kvarðanum. Niðurstöðurnar voru greindar með því að nota lýsandi tölfræði og fylgnistuðul Spearman’s. Tengslin á milli andlegrar vellíðunar og þess að fylgja Miðjarðarhafsmataræðinu voru ekki marktæk. Um tengslin á milli lífsgæða og þess að fylgja Miðjarðarhafsmataræðinu gilti það sama, það er tengslin voru ekki marktæk.
    Lykilorð; andleg vellíðan, mataræði, Miðjarðarhafsmataræði, lífsgæði.

Samþykkt: 
  • 23.5.2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/33193


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
BS lokaverkefni skemman.pdf276 kBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna