is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskóli Íslands > Verkfræði- og náttúruvísindasvið > B.S. verkefni - Verkfræði- og náttúruvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/33347

Titill: 
  • Ónæmisglóbúlín í kálfasermi og broddi íslenskra kúa
  • Titill er á ensku Immunoglobulin in calf serum and bovine colostrum in Icelandic cattle
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Kálfar fá ónæmisglóbúlín ekki yfir fylgju frá móður og því er mikilvægt að þeir fái það með broddi. Nauðsynlegt er að þeir fái það fyrstu 24 tímana frá burði þar sem meltingarfæri þeirra hætta eftir það að taka upp ónæmisglóbúlínin. Óbirtar mælingar á íslenskum kúabroddi hafa sýnt að ónæmisglóbúlín G sé í lægri kantinum og því er mikilvægt að athuga hvort að kálfarnir fái nægilegt magn ónæmisglóbúlína úr broddinum þar til þeir byrja að framleiða ónæmisglóbúlín sjálfir. Mælingar voru gerðar á blóðsýnum 11 kálfa, strax eftir burð og 24 tímum seinna, og samsvarandi 11 broddsýnum úr mæðrum þeirra með ELISA mælingu. Mælingar sýndu að styrkur ónæmisglóbúlíns G var 8,02 mg/mL í sermi kálfa 24 tímum eftir burð og 11,54 mg/mL í broddi. Þá sýndu mælingar samband á milli IgG styrks í broddi og IgG styrks í blóði við 24 tíma samsvarandi kálfs. Þrátt fyrir að styrkur ónæmisglóbúlíns G sé lægri en hjá öðrum nautgripategundum þá eru íslenskir kálfar heilsuhraustir og að öllum líkindum fá þeir því nóg magn miðað við það umhverfi sem þeir lifa í. Þessar niðurstöður þarf að endurtaka í stærri rannsókn með fleiri sýnum.

  • Útdráttur er á ensku

    Calves do not receive immunoglobulins (Igs) across the placenta from the mother and therefore it is important that they receive it from the colostrum. They need to receive enough colostrum within 24 hours after birth as the intestine uptake ceases after that. Unpublished analysis of colostrum from Icelandic cattle has shown IgG concentration to be lower compared with other breeds. Therefore, it is important to check whether the calves receive sufficient quantities of Igs from the colostrum until their immune system begin to produce Igs. Blood samples were taken from 11 calves, at birth and 24 hours later, and corresponding 11 colostrum samples were taken from their mothers and the concentration of IgG measured by ELISA method. Measurements showed that the concentration of IgG in serum 24 hours postpartum was 8.02 mg/mL and 11.54 mg/mL in colostrum at birth. Correlation between IgG concentration in colostrum and IgG concentration in serum at 24 hours was found. Although the IgG concentration is lower than in other types of cattle, Icelandic calves are at good health so presumably they do get enough IgG for the environment they live in. These results need to be repeated with a larger sample group.

Samþykkt: 
  • 31.5.2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/33347


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
BS_BovineIgG_roj.pdf1.22 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna
Skemman_yfirlysing_roj.pdf364.28 kBLokaðurYfirlýsingPDF