is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskóli Íslands > Heilbrigðisvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Heilbrigðisvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/33504

Titill: 
  • Titill er á ensku Effect of different processing method and frozen storage on chemical properties of the various parts of the cod head
  • Áhrif mismunandi hráefnismeðhöndlunar og frystigeymslu á efnaeiginleika þorskhauss
Námsstig: 
  • Meistara
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    Cod heads have been dried for decades in Iceland, and most of the products are exported to Nigeria. However, the market in Nigeria is unstable, and therefore, it is not possible to rely on that market alone. It is therefore important to look at other ways to utilize the cod head.
    The aim of this project was to examine the possibility of utilizing the various parts of the cod head, as well as to investigate the effect of different processing method on board of the fishing vessel and frozen storage on the chemical properties of various parts of cod head i.e. gills, cheeks, tongue, eyes, and brain. The project was divided into two experiments. In experiment I, the effect of different bleeding methods (gill cut, throat cut, and bled and gutted at the same time) and frozen storage (-25°C) on the gills, cheeks, tongue, eyes, and brain were examined. In experiment II, the effect of different chilling methods (chilling with ice and superchilling) and with frozen storage (-25°C) was examined on the gills.
    The results from this study showed that different bleeding method did not overall affect the chemical properties in the various parts of the cod head. However, during frozen storage, chemical changes were observed in the various parts of the cod head. During frozen storage, the amount of free fatty acids increased. Different chilling did not affect the chemical properties of the gills. The highest protein content was observed in the cheeks, or 16.7% and the highest lipid content in the brain, or 8.0%, both after 2 weeks of frozen storage. The results showed that the gills contain a decent amount of minerals, especially potassium, calcium, and phosphorus. The results show that there is a great potential to produce value-added products, especially from the gills regarding the high amount of minerals and high protein content.

  • Þurrkun á þorskhausum hefur verið stundað um árabil á Íslandi og eru flestar vörurnar fluttar út til Nígeríu. Hins vegar er markaðurinn í Nigeríu óstöðugur og því ekki hægt að treysta á þann markað einan og sér. Það er því mikilvægt að skoða aðrar leiðir til að nýta þorskhausinn.
    Markmið verkefnisins var fyrst og fremst að skoða möguleikann á því að nýta hina ýmsu parta af þorskhausnum, auk þess að kanna áhrif mismunandi vinnsluaðferða um borð í fiskiskipum og frystigeymslu á efnafræðilega eiginleika mismunandi parta frá þorskhausnum þ.e. tálkn, kinnar, gellur, augu og heila. Verkefnið var skipt upp í tvær tilraunir. Í tilraun I voru áhrif mismunandi blóðgunaraðferða (tálknskurður, hálsskurður og blóðgun og slæging gert samtímis) ásamt frystigeymslu (-25°C) skoðuð á tálknin, kinnar, gellur, augu og heila. Í tilraun II voru áhrif mismunandi kæliaðferða (kæling með ís og ofurkæling) ásamt frystigeymslu (-25°C) skoðuð á tálknin.
    Niðurstöðurnar úr þessari rannsókn sýndu að mismunandi blóðgunaraðferðir höfðu ekki áhrif á efnafræðilega eiginleika hinna ýmsu parta þorskhaussins. Við frystigeymslu komu hins vegar fram efnafræðilega breytingar. Við frystigeymslu jókst magn frírra fitusýra í öllum pörtum haussins. Mismunandi kæliaðferðir höfðu ekki áhrif á efnafræði eiginleika tálknanna. Hæsta próteininnihaldið var í kinnunum eða 16,7% og hæsta fituinnihaldið var í heilanum, eða 8,5%, bæði eftir 2 vikna frystigeymslu. Niðurstöðurnar sýndu að tálknin innihalda háan styrk af steinefnum, þá sérstaklega kalíum, kalk og fosfór. Niðurstöðurnar sýna að það er vel hægt að framleiða virðisaukandi vörur úr hausnum, þá sérstaklega úr tálknunum vegna steinefnainnihalds og háu próteininnihaldi.

Samþykkt: 
  • 5.6.2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/33504


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Lokaskil_AnítaElíasdóttir.pdf2.81 MBLokaður til...05.06.2021HeildartextiPDF
Yfirlýsing_AnítaElíasdóttir.jpg41.86 kBLokaðurYfirlýsingJPG