is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > B.S. verkefni >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/33789

Titill: 
  • Bláar bakteríur : litarefnaframleiðsla baktería úr íslenskri náttúru
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Náttúruleg litarefni hafa verið notuð til að lita heiminn síðan á fornöld. Litarefnin komu frá steinum, skordýrum, plöntum og dýrum. Um miðja 19. öld komu nýsmíðuð litarefni á markað, þau voru ódýrari og betri litir til notkunar. Fljótlega tóku nýsmíðuð litarefni við af þeim náttúrulegu og gríðarleg þróun varð í litarefnaframleiðslu. Síðan þá hafa nýsmíðuð litarefni verið yfirgnæfandi á markaði þrátt fyrir gagnrýni á þau varðanda hættuleg áhrif á heilsu manna, dýra og umhverfi. Fólk horfir meira til náttúrunnar í dag til að finna öruggari og umhverfisvænni litarefni í til dæmis matvæli, föt og snyrtivörur. Bakteríu litarefni eru spennandi kostur að skoða, oft talinn örugg, umhverfisvænni og brotna hraðar niður í náttúruinni. Þetta hefur sett af stað rannsóknir sem beinast að betri leiðum að rækta bakteríur til litarframleiðslu. Bæði að leita af nýjum stofnum, finna bestu ræktunarskilyrði fyrir litarefnaframleiðslu og úrdrátt og hreinsun efnanna.
    Markmið rannsóknarinnar var að leita af bláum/fjólubláum litarefnum sem bakteríur mynda og gætu hentað í ýmsa framleiðslu og iðnað. Rannsóknarspurningin er hvort það sé mögulegt fyrir bakteríur úr íslenskri náttúru að mynda blá/fjólublá litarefni og hvaða þættir eru það sem hafa áhrif á litarefnaframleiðslu baktería?
    Í þessu verkefni var ákveðið að velja níu stofna úr íslenskri náttúru sem allir höfðu sýnt vísbendingar um bláan/fjólubláan lit við einangrun. Rannsakaðir voru þeir þættir sem hafa áhrif á heimtur litarefna, eins og hitastig, kolvetnis- og próteingjafar og styrkir þeirra. Rannsakað var hvort þessir stofnar gætu myndað litarefni sem henta í ýmsa framleiðslu og iðnað. Prófað var einfaldur úrdráttur úr stofni. Tveir stofnar sýndu þann eiginleika að mynda blá litarefni og einn stofn fjólublátt litarefni. Bestu skilyrði fyrir framleiðslu á fjólubláa efninu úr stofn S140203 var mikið magn af próteini (10g/L tryptone), glúkósi (7.5 g/L) sem kolvetnisgjafa og ræktað við 15°C. Stofnar sem sýndu blá litarefni vildu lægra hitastig 5°C. Stofn JF13-01 sýndi mestu litarefnaframleiðslu við 5°C eftir þrjár vikur á glúkósa og tryptone (1 g/L). Stofn EF13-18 sýndi mestu litarefnaframleiðslu við 5°C á súkrósa og tryptone.
    Lykilorð: Bakteríu, Blá/fjólublá Litarefni, Violacein, náttúra.

  • Útdráttur er á ensku

    Natural pigments and dyes have been used to colour the world since ancient times. Sourced form stones, insects, plants and animals. Mid- 19th century synthetic pigments were introduced, since then synthetic pigments have dominated the market, despite some of the hazardous effects to humans, animals and the environment. People look more to nature for their source of pigments and dyes. Demand in markets like food, textile and cosmetics are high for safe and natural pigments for their products. Bacterial pigments are an exciting option to investigate. With better fermentation methods, yielding a reasonable amount of pigments and easy extraction and purification process bacterial pigments might come to market soon. The aim of this study is
    searching for blue/purple bacterial pigments from isolates from Icelandic nature. Studying the conditions that may affect the pigment production and optimizing the yield of pigments. Strain S140203 showed a purple colour when growing, best conditions for that pigments was high protein concentration (10g/L trypton), glucose (7.5g/L) and 15°C. Two strains showed blue colour JF13-01 and EF13-18. Pigment production was better at low temperature (5°C). JF13-01 preferred glucose and trypton. EF13-18 showed most pigment production on sucrose and tryptone.
    Keywords: Bacteria, Blue/purple, Pigment production, Conditions

Athugasemdir: 
  • Verkefnið er lokað til 12.04.2020.
Samþykkt: 
  • 19.6.2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/33789


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Lokaverkefni-Bláar-bakteríur-Bjarki Rafn Lokaskil 2.pdf1.88 MBLokaður til...12.04.2020HeildartextiPDF