is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/34019

Titill: 
  • Titill er á ensku What did our dinner have for lunch? : analysing microplastics by dissolving fish guts from Atlantic cod (Gadus morhua) and saithe (Pollachius virens) from the west coast of Iceland
Námsstig: 
  • Meistara
Leiðbeinandi: 
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    In the 1950s, plastic became a revolutionary new material due to its durability, flexibility, low costs, lightweight and corrosive resistance. Unfortunately, some plastics end up in the marine environment making up between 60-80% of the marine litter. Although the fishing industry has been, and still is, an important economic factor in Iceland, research related to marine litter in the marine food web around Iceland is very limited. This study is the first to investigate the occurrence of microplastics in cod (Gadus morhua) and saithe (Pollachius virens) from the west coast of Iceland. The stomachs and intestines of the fish were processed using an alkaline digestion (KOH) method, where the digested sample was filtered before visual analysis with a stereomicroscope. A total of 85 samples (39 cod and 46 saithe) were analysed. Observed microplastic particles were categorised as fragments, sheets, beads, or fibres, measured in the longest diameter, and described by colour. Results from the visual analysis were analysed by fourier-transformation infra-red (FTIR). The occurrences of microplastic were 20.5% and 17.4% for cod and saithe, respectively. No correlation was found between the presence or amount of microplastics between the species, length, weight, condition index, gut fullness or catch location. This indicates that microplastics in the fish are not 100% excreted, and microplastic occurrence may not relate to trophic levels of species although further research is required to confirm this.

  • Á sjötta áratugnum kom plast fram á sjónarsviðið sem byltingarkennt nýtt efni sem var endingarmikið, sveigjanlegt, ódýrt, létt og þolið gegn tæringu. Því miður berast sum plastefni til sjávar og er plast um 60-80% af rusli í sjó. Þrátt fyrir að sjávarútvegur hafi lengi verið og sé enn mikilvægur þáttur í efnhagskerfi Íslands eru rannsóknir á plastmengun í fæðukeðju sjávar ennþá á byrjunarstigi. Þessi rannsókn er sú fyrsta til að kanna umfang örplastmengunar í þorski (Gadus morhua) og ufsa (Pollachius virens) við vesturströnd Íslands. Fiskmagar og -þarmar voru meðhöndlaðir með basísku niðurbroti (KOH aðferð) og melt sýni voru síuð fyrir skoðun með smásjá. Í heildina voru 85 sýni greind, þar af 39 sýni úr þorsk og 46 sýni úr ufsa. Örplastagnir voru flokkaðar sem brot, plötur, perlur eða þræðir, mældar út frá lengsta þvermáli og lýst út frá lit. Flokkaðar agnir voru nánar greindar með innrauðri Fourier ummyndun (FTIR). Örplast fannst í 20,5% þorska og 17,5 % ufsa. Engin fylgni var milli viðveru eða magns örplasts í tegundunum tveimur og lengdar, þyngdar, holdastuðuls, magafylli eða veiðistaðsetningar. Þetta bendir til þess að örplastið í fiskunum sé ekki losað að fullu með úrgangi og að mögulega tengist umfang örplasts ekki fæðuþrepum tegunda þó nánari rannsóknir séu nauðsynlegar til að staðfesta það.

Styrktaraðili: 
  • Styrktaraðili er á ensku Thanks are to the Marine and Fresh Water Research Institute of Iceland for material and financial support, HB Grandi for financial support, and KERECIS for material support.
Athugasemdir: 
  • Verkefnið er lokað til 31.05.2020.
Samþykkt: 
  • 20.6.2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/34019


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
A.N. de Vries, What did our Dinner have for Lunch, microplastic ingestion by cod and saithe from the west coast of Iceland.pdf3.13 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna