en English is Íslenska

Thesis (Master's)

University of Iceland > Menntavísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Menntavísindasvið >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/1946/34590

Title: 
  • Title is in Icelandic Uppskriftaheftið Matur frá ýmsum löndum : myndrænar leiðbeiningar, ætlaðar grunnskólanemendum á mið- og unglingastigi
  • Recipes booklet, Food from various countries : graphic instructions for middle- and high school students
Degree: 
  • Master's
Abstract: 
  • Abstract is in Icelandic

    Á síðustu árum hefur erlendum nemendum fjölgað mikið í skólum landsins í takt við aukinn fjölda innflytjenda. Haustið 2018 höfðu 4.874 grunnskólanemendur annað tungumál en íslensku að móðurmáli eða 10,6% nemenda (Hagstofa Íslands, 2019). Fjölmennustu hópar innflytjenda hér á landi koma frá Póllandi, Litháen, Lettlandi, Portúgal og Taílandi (Hagstofa Íslands, 2018). Út frá þessum upplýsingum voru löndin valin í uppskriftaheftið og að auki var ákveðið að hafa uppskriftir frá Íslandi sem og nágrannaþjóðum okkar: Danmörku, Finnlandi, Noregi og Svíþjóð. Valdar voru þrjár uppskriftir frá hverju landi en tíu frá Íslandi.
    Megintilgangurinn með uppskriftaheftinu er að koma til móts við þá nemendur sem eiga í náms- eða lestrarerfiðleikum og þeim sem eru af erlendu bergi brotnir. Uppsetning uppskriftanna miðast því við það. Það kennsluefni sem gefið hefur verið út af Menntamálastofnun í heimilisfræði á mið- og unglingastigi er komið til ára sinna og þarfnast endurnýjunar. Í þeim eru ýmist teiknaðar myndir eða alls engar. Að áliti höfundar er hægt að nýta ljósmyndir til að sýna framkvæmd og lokaafurð uppskriftar og af þessum sökum skipa myndir stóran sess í uppskriftaheftinu. Myndir eru af áhöldum, hráefnum og aðferðum við hverja uppskrift. Það ætti að auðvelda nemendum vinnu í kennslustundum. Að auki var leturgerð og leturstærð heftisins valin með það í huga að auðvelda nemendum með lesblindu lesturinn án þess að það hafi truflandi áhrif á aðra. Fyrir valinu varð Century Gothic sem er Sans serif letur og 14 punkta leturstærð.

  • In recent years the number of foreing students in Icelandic schools has increased simultaneously with the increase of immigrants to the country. In the fall of 2018, 4.874 students in elementary-, middle- and high school spoke a foreign language as their mother tongue or 10,6% of the total student body (Hagstofa Íslands, 2019). The largest minorities are Polish, Lithuanean, Portuguese and Tahi (Hagstofa Íslands, 2018). Based on these information nationalities for the recipe booklet were chosen. It was decided to have recipes from Iceland as well as our neighbouring countries: Denmark, Finland, Norway and Sweden. Three recipes where chosen from each country and ten from Iceland. It is the intention of this booklet to cater to students of foreign origin in Iceland.
    Furthermore the layout of the recipes takes into consideration students with learning difficulties. Home economics teaching material for middle- and high school pupils published by the Directorate of Education is outdated and needs renewal as these include either drawings or no visuals whatsoever. The author believes that photographs can be used to demonstrate how the recipes should be implemented and what the result should look like. Due to this, photographs of utensils, ingredients and methods for each recipe are prominent in the booklet. This should ease the workload for students during lessons. The booklet’s font type and size was selected with this approach of making it suitable for students with some types of dyslexia which, at the same time, does not disturb other students. The chosen font was 14 pt Century Gothic which is a Sans serif font.

Accepted: 
  • Oct 29, 2019
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/34590


Files in This Item:
Filename Size VisibilityDescriptionFormat 
M.Ed_verkefni-Þuríður Helga.pdf536.7 kBOpenReportPDFView/Open
Uppskriftir_fra_ymsum_londum.pdf82.49 MBLocked Until...2035/10/10BókPDF
yfirlit_ uppskriftahefti.pdf1.63 MBOpenSupplementary DocumentsPDFView/Open
Yfirlýsing_Skemman_ÞHG.pdf749.2 kBLockedDeclaration of AccessPDF