is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > B.S. verkefni >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/36241

Titill: 
  • Áhrif mismunandi styrks fjölfosfata og salts á nýtingu og gæði saltfisks
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Markmið rannsóknar er að greina möguleika á að auka gæði og nýtingu saltfisks hjá GPG seafood. Frá árinu 1995 hafa forsöltunaraðferðir í vinnslu á saltfisk breyst mikið. Árið 1995 var á Íslandi var byrjað að pækla saltfiskinn í stað pækilsöltunar til að ná fram betri nýtingu og gæðum. Um aldamótin 2000 var byrjað að sprautusalta saltfisk og árið 2005 byrjað að sprauta salti/fosfati og fiskurinn síðan settur í pæklun, enn þessi aðferð er mest notuð í dag við vinnslu á saltfiski. Notkun fosfata við saltfiskverkun var ekki leyft og var formlega bannað árið 2010 en síðan leyft í Evrópu 31. desember 2013 með nýrri reglugerð um notkun fjölfosfata í saltfiskverkun. Spurningin er hvaða blanda af salti og fosfati virki best til að ná sem bestu nýtingu og gæðum saltfisks. GPG seafood er með ákveðna blöndu af fosfati sem er sprautað í fiskinn og síðan er hann settur í sólarhring í pæklun. Í þessari rannsókn eru notaðar mismunandi blöndur af fosfati og salti í sprautun og í pækilblönduna. Þrír mismunandi hópar eru skoðaðir og einn af þeim er núverandi blanda sem GPG seafood notar í sína vinnslu.

Athugasemdir: 
  • Verkefnið er lokað til 03.04.2023.
Samþykkt: 
  • 15.6.2020
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/36241


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Sæþór-Olgeirsson-lokaafrit.pdf9.09 MBLokaður til...03.04.2023HeildartextiPDF