Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: https://hdl.handle.net/1946/401
Tilgangur og markmið þessa verkefnis var að kanna hvort minnka megi hlutfall fiskimjöls í
fóðri fyrir eldisbleikju (Salvelinus alpinus) til móts við próteingjafa af plöntuuppruna. Notkun
plöntupróteina sem próteingjafa í fóður til fiskeldis hefur verið rannsakað í mörg ár vegna
takmarkaðs magns af fiskimjöli í heiminum, mikillar eftirspurnar og neikvæðrar verðþróunar
á mörkuðum. Notkun plöntupróteina í stað fiskimjöls hefði mjög jákvæð áhrif á arðsemi
fyrirtækja sem stunda bleikjueldi þar sem fóðurkostnaður er yfirleitt um helmingur af
framleiðslukostnaði í eldi bleikju og annara laxfiska.
Valdar voru tvær tegundir af jurtapróteinum í fóður fyrir bleikju til samanburðar við
hefðbundið fóður. Þurrfóður var útbúið með mismunandi hlutföllum af plöntupróteini og
fiskar fóðraðir í 4 mánuði. Vöxtur, þrif, meltanleiki og fóðurstuðull var rannsakað í
samanburði við hópa sem fengu hefðbundið bleikjufóður (fiskimjöl sem aðal próteingjafi).
Niðurstöðurnar benda til þess að repjumjöl geti verið hentugur próteingjafi í fóður fyrir
eldisbleikju. Góður vöxtur og góð fóðurnýting náðust með fóðri sem innihélt 28% repjumjöl.
Lykilorð: Fiskeldi; Bleikja; Fiskimjöl; Vöxtur; Meltanleiki.
Skráarnafn | Stærð | Aðgangur | Lýsing | Skráartegund | |
---|---|---|---|---|---|
utskipting.pdf | 651.68 kB | Takmarkaður | Heildartexti | ||
utskipting_e.pdf | 120.3 kB | Opinn | Efnisyfirlit | Skoða/Opna | |
utskipting_h.pdf | 138.62 kB | Opinn | Heimildaskrá | Skoða/Opna | |
utskipting_u.pdf | 180.07 kB | Opinn | Útskipting fiskimjöls í fóður fyrir bleikju - útdráttur | Skoða/Opna |