is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskóli Íslands > Verkfræði- og náttúruvísindasvið > Meistaraprófsritgerðir - Verkfræði- og náttúruvísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/41495

Titill: 
  • Titill er á ensku Thermal resistance of lighter expanded polystyrene boxes
Námsstig: 
  • Meistara
Efnisorð: 
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    The focus of this study was on the effects of insulation quality of different expanded polystyrene (EPS) packaging for transportation of fresh fish fillets. In the first part of the thesis three experiments were conducted where the melting rate of ice was monitored for different EPS boxes. In the second part of the thesis, fresh fish temperature was mapped with different EPS boxes during transportation with an airplane. Sufficient temperature control during the transportation of fresh fish is vital for the maintenance of quality. Different types of EPS boxes are compared with respect to insulation quality and the temperature of the product during transportation. The insulation quality of the packaging limits the heat transfer from the environment to the fish. The 3 kg EPS boxes used in the experiment were different in the way that one had a density of 23 kg/m3, one 22 kg/m3 and the third type had a density of 23 kg/m3 but a thinner bottom compared to the other two types. The results gathered in the ice melting experiments indicate that reducing the density of the boxes by this amount does not decrease the insulation properties, the same can be said for the EPS boxes with a thinner bottom. The results in the temperature mapping experiment show that the lighter EPS boxes maintained the temperature in the same range as the traditional EPS box with density of 23 kg/m3. However the experiment should be repeated to analyse the effects of seasonal temperate changes and more aggressive ambient temperatures during transport.

  • Markmið þessa verkefnis var að kanna gæði einangrunar á mismunandi frauðplast (EPS) kössum sem notaðir eru við flutning á ferskum fiskiflökum. Í fyrri hluta þessa verkefnis voru gerðar þrjár mismunandi tilraunir þar sem bráðnunarhraði íss var mældur á mismunandi gerðum af EPS kössum. Í síðari hluta þessa verkefnis var hitastig fisks mælt fyrir mismunandi EPS kassa í flutningi með flugvél. Fullnægjandi hitastýring í kælikeðjunni er nauðsynleg til að viðhalda gæðum á vörunni. Mismunandi gerðir EPS pakkninga eru bornar saman með tilliti til einungrunargildis og hitastigs fiskiflaka við flutning. Einangrun pakkningar hefur bein áhrif á varmaflutning milli umhverfis og vörunnar. Þeir 3 kg EPS kassar sem voru notaðir í þessari tilraun voru mismunandi að því leyti að ein gerð af kössunum var með eðlisþyngd upp á 23 kg/m3, önnur með 22 kg/m3 og sú þriðja var með eðlisþyngd upp á 23 kg/m3 en með þynnri botn en hinir tveir kassarnir. Niðurstöður ísbráðnunartilraunarinnar benda til þess að að sú minnkun á eðlisþyngd kassana hafi mjög takmörkuð áhrif á einangrunargildi kassanna, það sama má segja um EPS kassana með þynntan botn. Niðurstöður hitastigsmælinga í flutningi með flugi sýna að léttari EPS kassar viðhaldi sama hitastigi og þeir hefðbundnu með eðlisþyngd upp á 23 kg/m3. Hinsvegar ætti að endurtaka tilraunina til að greina áhrif árstíðabundna hitabreytinga og mikils hitaálags á meðan flutningi stendur.

Samþykkt: 
  • 2.6.2022
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/41495


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
MsVerkefni.pdf17.45 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna
yfirlysing.pdf235.17 kBLokaðurYfirlýsingPDF