is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskólinn á Akureyri > Viðskipta- og raunvísindasvið > B.S. verkefni >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/41787

Titill: 
  • Gæðagögn í bolfiskvinnslu Ísfélags Vestmannaeyja : hvernig má bæta gæðamat og skráningu gæðagagna?
Námsstig: 
  • Bakkalár
Leiðbeinandi: 
Útdráttur: 
  • Í dag eru miklar kröfur gerðar til íslenskra fiskframleiðanda þegar kemur að gæðum hráefnis þar sem sífellt meira er verið að framleiða í ferskar afurðir. Gæðamat og allar skráningar sem tengjast framleiðslunni þurfa að vera aðgengilegar fyrir viðskiptavininn og framleiðandann og er því mikilvægt að vel sé staðið að báðum þáttum. Skráningar gæðagagna eru ekki síður mikilvægar fyrir fyrirtæki þegar kemur að rekjanleika afurða en þær nýtast vel ef upp koma aðstæður þar sem innkalla þarf vörur. Markmið þessa verkefnis er að greina hvernig gæðamat og skráningar tengdar því er háttað í bolfiskvinnslu Ísfélags Vestmannaeyja. Að auki að koma með tillögur til úrbóta bæði við framkvæmd gæðamats og skráningu gagna úr því. Þeir gæðaþættir sem eru metnir í bolfiskvinnslunni eru litarhaft, los og blóðmar í flaki. Litur á flakinu er gefið einkunn frá 1-5 þar sem 1 er mikið rautt flak og 5 er alveg hvítt flak. Los í flaki er einnig gefið einkunn frá 1-5 þar er 1 mjög mikið los og 5 er ekkert los. Blóðmari er gefin einkunn 1 eða 2, þar sem 1 er blóðmar í flaki og 2 er ekkert blóðmar. Niðurstöður gæðamats eru í dag skráðar niður á blað og svo eru þær færðar í staðlað excel skjal. Í verkefninu voru greind gögn úr gæðamati frá tveggja ára tímabili frá báðum bolfiskbátum fyrirtækisins, Dala-Rafn og Ottó N. Ýmsir áhrifaþættir sem geta haft áhrif á lit, los og blóðmar í flökum voru skoðaðir sérstaklega svo sem árstími, togtími, blóðgunartími og fjöldi kara í togi. Niðurstöður sýndu að meðalhlutfall flaka með rétt litarhaft var yfir 96% hjá báðum bátum og yfir 86% flaka voru án blóðmars. Hjá Dala-Rafn höfðu 71% flaka ekkert eða lítið los en hjá Ottó N. voru að meðaltali 64% flaka með ekkert eða lítið los. Niðurstöður benda því til þess að afli sem Dala-Rafn landaði hafi almennt verið af betri gæðum en afli sem Ottó N. landaði. Ekki munaði þó miklu á hlutfalli flaka með rétt litarhaft og án blóðmars. Stærsti munurinn var á þeim flökum sem höfðu ekkert eða lítið los en að meðaltali voru 36% flaka frá Ottó N. með los í sér en 29% hjá Dala-Rafn. Sá áhrifaþáttur sem hafði mestu áhrif á gæði hráefnis var fjöldi kara í togi en niðurstöður frá báðum bátum gáfu til kynna að meðalhlutfall allra gæðaþátta minnkaði eftir því sem karafjöldi í togi jókst. Hagnýtt gildi verkefnisins felst í greiningu á ávinning sem myndi hljótast ef annars vegar skráningum úr gæðamati yrði komið á rafrænt form og hins vegar ef sjálfvirkum gæðamatsbúnaði yrði komið fyrir í bolfiskvinnsluna.
    Lykilorð: Bolfiskvinnsla, gæðamál, gæðamat, gæðaskráningar, greining gagna

  • Útdráttur er á ensku

    The requirements for quality of raw materials that come from Icelandic fish producers is becoming more demanding as more is being produced into fresh products. Quality assessments and all registrations related to the production needs to be accessible to the customer and the producer and therefore is it important that both aspects are well carried out. Registrations are also important for companies when it comes to product traceability as the data can be used to trace and recall products. The purpose of this project is to analyze how quality assessments and registrations related to it are handled in Ísfélag Vestmanneyjar‘s groundfish production. Also to suggest improvements related to the execution of the quality assessment and the data registrations related to it. The quality factors that are evaluated in the groundfish production are color, gaping and bruises (or blood spots) in the fillet. Color of the fillet is given a rating from 1-5 where 1 is a red fillet and 5 is completely white fillet. Gaping in the fillet is also given a rating from 1-5 where 1 is a lot of gaping and 5 is no gaping. Bruising is given a rating of 1 or 2, where 1 is bruising in the fillet and 2 is no bruising. With the current procedures the results are written down on a piece of paper and then entered in to a standard excel document. In this project data from quality assessments is analysed from a two-year period from both of the company‘s groundfish boats, Dala-Rafn and Ottó N. Various factors that can affect color, gaping and bruising in fillets were specially examined such as time of the year, towing time, bleeding time and number of fishtubs in one towing (haul). The results showed that the average proportion of fillets with correct color was over 96% for both boats and over 86% of fillets had no bruising. 71% of fillets from Dala-Rafn had little or no gaping while the average from Ottó N. was 64%. These results indicate that the catch landed from Dala-Rafn generally has better quality than the catch landed from Ottó N. However, the difference of the proportion of fillets with the correct color and without bruises was marginal between the two ships. The biggest difference was from the fillets that had little or no gaping, the average of 36% fillets from Ottó N. had gaping but 29% from Dala-Rafn. The factor that had the most effect on the quality of the raw material was the number of fishtubs in each towing (haul), results from both boats indicated that the the average proportion of all quality factors decreased as the number of fishtubs increased. The practicality of this project lies in the analysis of the benefits that would be obtained if registrations of data from the quality assessments would be done electronic and if visual automation equipment for the quality assessment would be installed in the groundfish production.
    Key words: Groundfish production, quality management, quality assessment, quality registrations, data analysis

Samþykkt: 
  • 13.6.2022
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/41787


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Lokaverkefni-MagneaJóhannsdóttir.pdf2.3 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna