is Íslenska en English

Lokaverkefni (Bakkalár)

Háskóli Íslands > Menntavísindasvið > B.A./B.Ed./B.S. verkefni - Menntavísindasvið >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/42654

Titill: 
  • Heilsusamleg matargerð og betri lýðheilsa ungmenna : greinagerð og uppskriftahefti : auðveldar og hollar uppskriftir
Námsstig: 
  • Bakkalár
Útdráttur: 
  • Lífsstílssjúkdómar hafa aukist verulega undanfarin ár vegna breyttra lifnaðarhátta fólks og hefur offita og ofþyngd verið eitt helsta vandamálið. Samhliða því hefur verið mikil aukning á sykursýki 2, en hún er ein helsta afleiðing offitu og ofþyngdar. Nauðsynlegt er fyrir einstaklinga með sykursýki 2 að hafa stjórn á mataræði sínu til þess að halda blóðsykrinum sem jöfnustum en einnig er mikilvægt fyrir þá að gera breytingar á lífsstíl sínum með breyttu mataræði og hreyfingu. Mikilvægt er að fylgja fæðuráðleggingum fyrir heilbrigða einstaklinga og þá einstaklinga sem glíma við sykursýki 2 til þess að lifa heilbrigðu líferni og m.a. neyta fjölbreyttrar fæðu í hæfilegu magni. Markviss og góð heimilisfræðikennsla er góður vettvangur til þess að kenna börnum og ungmennum heilsusamlega matargerð og gott fæðuval. Markmið heimilisfræðikennslu er þekking og leikni í heimilisstörfum og að vera læs á heilsutengdar upplýsingar sem stuðla að heilsu og vellíðan.
    Með greinagerðinni fylgir uppskriftahefti sem er samið með það í huga að kenna heilsusamlega matargerð og fjölbreytt fæðuval sem fylgja almennum ráðleggingum um mataræði frá Embætti landlæknis. Uppskriftaheftið er miðað að eldri bekkjum grunnskóla en það námsefni sem nú þegar er til er að mörgu leyti orðið úrelt. Leitast var við að setja saman uppskriftir sem eru í takt við þann tíðaranda sem nú ríkir í samfélaginu, þ.e. fljótlegt að undirbúa og reynt að halda kostnaði í lágmarki.

Samþykkt: 
  • 24.8.2022
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/42654


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Heilsusamleg matargerð og betri lýðheilsa ungmenna.pdf567.64 kBLokaður til...01.01.2025GreinargerðPDF
uppskriftahefti - Auðveldar og hollar uppskriftir.pdf1.96 MBLokaður til...01.01.2025UppskriftaheftiPDF
2016_03_skemman_yfirlysing_lokaverkefni_29.03.16.pdf278.64 kBLokaðurYfirlýsingPDF