is Íslenska en English

Lokaverkefni (Meistara)

Háskóli Íslands > Þverfræðilegt nám > Umhverfis- og auðlindafræði >

Vinsamlegast notið þetta auðkenni þegar þið vitnið til verksins eða tengið í það: http://hdl.handle.net/1946/46831

Titill: 
  • Titill er á ensku Drivers and Barriers to Corporate Sustainability: The Case of Icelandic Hospitality SMEs
  • Hvatar og hindranir í vegi sjálfbærni fyrirtækja: Tilviksrannsókn um lítil og meðalstór fyrirtæki í gestrisnigeiranum
Námsstig: 
  • Meistara
Útdráttur: 
  • Útdráttur er á ensku

    The hospitality industry consisting mostly of small and medium enterprises (SMEs), contributes to 10.4% of the global gross domestic product and is projected to reach almost 12% by 2033. Therefore, this industry plays a pivotal role in meeting emission reduction targets and aligning with the 2030 Sustainable Development Goals agenda of the United Nations. In Iceland, hospitality in the form of tour and travel companies, restaurants, accommodation, and recreation, represents a large portion of the nation’s economy. Since attaining the Global Goals requires a collaborative effort involving all stakeholders, this study addresses the research gap in understanding sustainability drivers and barriers within the Icelandic hospitality industry, through a literature review and semi-structured interviews. The results highlight key drivers including gender and social equality, nature preservation, cost savings, stakeholder demand, corporate culture and ethics, regulatory compliance, and competitive advantage. The main barriers encompass economic constraints, waste and food waste, voluntary nature of reporting, short-term mindset, human resources challenges, limited awareness, limited technology, harsh natural environment, supply chain complexities, isolation, and regulatory misalignment. Air transportation and foreign labour arose as dualistic factors, enabling and hindering sustainability. The lack of discussion around sustainability tools, circular economy and sustainable business models suggests that most firms are not placing sustainability at the core of their operations. To achieve corporate sustainability, the firms need a proactive rather than a reactive approach to sustainable solutions and strategies. These findings enable comparison between the global hospitality sector and the local drivers and barriers specific to Iceland, offering valuable insights for business leaders and policymakers, ultimately facilitating improvements and addressing this gap. Future research opportunities include assessing the advancements towards sustainability of hospitality firms in Iceland, drafting tailored policies for this heterogeneous sector, supporting the use of sustainability tools and the implementation of sustainable business models, and evaluating their success within the sector.
    Keywords: barriers, corporate sustainability, drivers, firm, hospitality, SMEs

  • Gestrisnigeirinn samanstendur að mestu af litlum og meðalstórum fyrirtækjum. Geirinn leggur sitt af mörkum til vergrar landsframleiðslu á heimsvísu, eða um 10,4%, en því er spáð að hann nái um 12% árið 2033 þrátt fyrir áskoranir tengdar heimsfaraldrinum. Í ljósi þessa gegnir atvinnugreinin mikilvægu hlutverki við að ná markmiðum um samdrátt í losun gróðurhúsalofttegunda og heimsmarkmiðunum Sameinuðu þjóðanna um sjálfbæra þróun, sem þarf fyrir árið 2030. Á Íslandi eru gestrisnifyrirtæki, þ.e. ferðaþjónustufyrirtæki, veitingastaðir, hótel og gistiheimili og afþreyingarfyrirtæki, stór hluti atvinnulífisins, en samvinna ólíkra hagsmunaaðila er mikilvæg þegar kemur að því að ná heimsmarkmiðunum. Í ljósi þessa fjallar rannsóknin um sjálfbærnitengda hvata og hindranir innan gestrisnigeirans á Ísland, en byggt er á fræðilegri umfjöllun og hálfstöðluðum viðtölum. Helstu drifkraftar sem fram komu í rannsókninni eru kynja- og félagslegt jafnrétti, umhverfisvernd, fjárhagslegur sparnaður, kröfur hagsmunaaðila, fyrirtækjamenning og siðferði, fylgni við reglur og samkeppnisforskot. Helstu hindranir eru efnahagur, úrgangur og matarsóun, sjálfbærniskýrslur, skammtímahugsun, mannauðsmál, takmörkuð þekking, tæknilegar áskoranir, hrjóstrugt náttúrulegt umhverfi, flækjustig tengt aðfangakeðjum, landfræðileg einangrun og misræmi í regluverki. Þá komu fram tvíhliða þættir s.s. flugsamgöngur og erlent vinnuafl sem bæði stuðla að og hindra sjálfbæra þróun. Takmörkuð umræða um sjálfbærnilausnir, hringrásarhagkerfi og sjálfbær viðskiptalíkön sem bendir til þess að fyrirtækin sem rannsóknin tekur til tengi sjálfbærni ekki eigin kjarnastarfsemi. Til að efla sjálfbærniáherslur fyrirtækja þurfa þau að beita forvirkri, frekar en afturvirkri nálgun, við sjálfbærnilausnir sínar og stefnur. Niðurstöðurnar gera það kleift að bera saman drifkrafta og hindranir í innlendum og erlendum gestrisnigeirum og veita þannig stjórnendum fyrirtækja og stefnumótendum í einkageiranum og opinbera geirunum sýn á málin sem auðveldar nauðsynlegar úrbætur. Framtíðar rannsóknir geta falist í því að meta sjálfbærnitengdar framfarir innan gestrisnigeirans á Íslandi, sérsníða stefnu fyrir þennan geira, styðja innleiðingu sjálfbærniaðferða og sjálfbærra viðskiptalíkana og meta árangur innan atvinnugreinarinnar.
    Lykilorð: hindranir, sjálfbærni fyrirtækja, hvatar, fyrirtæki, gestrisni, lítil- og meðalstór fyrirtæki

Samþykkt: 
  • 6.5.2024
URI: 
  • http://hdl.handle.net/1946/46831


Skrár
Skráarnafn Stærð AðgangurLýsingSkráartegund 
Final Thesis - Dayanne Valenti Peter.pdf1.8 MBOpinnHeildartextiPDFSkoða/Opna
declaration of access dmvp.pdf356.27 kBLokaðurYfirlýsingPDF